Vũ nữ chân dài' phục vụ Tết

vũ nữ chân dài phục vụ tết

Làng làm khô nhái ở An Giang, nơi đây có hơn 50 hộ chuyên sống bằng nghề soi nhái đem về làm khô bán giá từ 350.000 – 450.000 đồng/kg.

Cũng chính từ đó được giới ăn nhậu đặc cho cái tên “vũ nữ chân dài”, “kiều nữ đại gia” hay “cô gái chân dài”… loại khô này được xem là đặc sản ở vùng Bảy Núi. Bán chạy nhất trong những ngày Tết.

Để có sản phẩm làm ra khô nhái, thanh niên ở xã mỗi đêm khuya phải lặng lội đi soi nhái ở ngoài đồng để đem về làm khô “vũ nữ chân dài”.

Đây là một nghề vô cùng vất vả nhưng thu nhập khá cao, bình quân một người siêng năng chịu khó, mỗi đêm có thể kiếm từ 5-12 kg nhái sống tùy mùa, nhưng cho thu nhập bình quân từ 170.000 – 200.000 đồng/người.

[Ảnh]: Vũ nữ chân dài phục vụ Tết - Ảnh 1.

Đi soi nhái vào ban đêm

[Ảnh]: Vũ nữ chân dài phục vụ Tết - Ảnh 2.

Đồ nghề săn nhái là cây vợt lưới dầy, cán vợt được làm bằng thân cây trúc to bằng ngón dò cái và có chiều dài hơn 2m

[Ảnh]: Vũ nữ chân dài phục vụ Tết - Ảnh 3.

Thành quả sau một đêm đi soi nhái

[Ảnh]: Vũ nữ chân dài phục vụ Tết - Ảnh 4.

Nhái cơm con nhỏ, sau khi cắt đầu, lột da, phơi khô chỉ còn bằng ngón tay. Do thơm ngon nên dân nhậu đã tặng cho loài khô này những cái tên khá ngộ nghĩnh nhưng không kém phần dí dỏm “cô gái chân dài”, “vũ nữ chân dài”, “kiều nữ đại gia”.

[Ảnh]: Vũ nữ chân dài phục vụ Tết - Ảnh 5.

Muốn cho khô nhái đạt chất lượng cao chị phải ướp nhái với tiêu, ớt, muối cho thấm đều trước khi phơi.

[Ảnh]: Vũ nữ chân dài phục vụ Tết - Ảnh 6.
[Ảnh]: Vũ nữ chân dài phục vụ Tết - Ảnh 7.

Thông thường ướp khô nhái với nhiều gia vị phải để từ 1,5-2 giờ mới vớt nhái ra phơi. Như vậy gia vị mới thấm vào thịt nhái ăn mới ngon

[Ảnh]: Vũ nữ chân dài phục vụ Tết - Ảnh 8.
[Ảnh]: Vũ nữ chân dài phục vụ Tết - Ảnh 9.

Xếp nhái thẳng hàng trên giàn phơi

[Ảnh]: Vũ nữ chân dài phục vụ Tết - Ảnh 10.

Bình quân cứ 4 ký nhái tươi sẽ cho một ký khô. Giá nhái khô hiện thời 350.000-450.000 đồng/kg, còn vào dịp tết khô nhái lên 500.000 – 650.000 đ/kg mà không có hàng để bán

[Ảnh]: Vũ nữ chân dài phục vụ Tết - Ảnh 11.

Theo nhiều người kinh nghiệm sản xuất khô nhái cho biết, thông thường vào mùa mưa nhái xuất hiện nhiều mỗi ngày một hộ gia đình làm được 15kg nhái khô. Còn mùa nắng chỉ khoảng 4-5kg.

[Ảnh]: Vũ nữ chân dài phục vụ Tết - Ảnh 12.

Khô nhái phơi nắng 8-9 tiếng là có thể đem bán.

[Ảnh]: Vũ nữ chân dài phục vụ Tết - Ảnh 13.

Đóng gói bao bì khô nhái để mang đi tiêu thụ.

khô nhái con to

Khô nhái ngon nhất là chiên, người ăn có thể nhai cả xương và thịt, vừa thơm ngon, ngọt dịu, vừa cay cay, mằn mặn, béo, giòn, mùi vị rất đặc trưng. Có thể coi là món “lai rai” hấp dẫn, ít món khô nào qua mặt được.

Theo LÊ HOÀNG VŨ

Vũ nữ chân dài phục vụ tết 2017: Quý khách có nhu cầu mua Vũ Nữ Chân Dài Tết 2017 xin liên hệ 0932911957 hoặc xem chi tiết tại http://khonhai.com